Ông chủ Amazon soán ngôi Bill Gates trong vài giờ

| Tin mới
1116
Ông chủ Amazon soán ngôi Bill Gates trong vài giờ

TTO - Trong vài giờ liên tục ngày 27-7, giám đốc điều hành Amazon, ông Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản vượt qua 90 tỉ USD của tỉ phú Bill Gates.

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu của Amazon giảm 0,7% còn 1.046 USD/cổ phiếu vào lúc 16h00 giờ New York sau khi tăng vọt lên mức 1.083,31 USD/cổ phiếu vào khoảng 4 giờ trước đó.

Mức tăng cổ phiếu đưa Jeff Bezos trở thành tỉ phú sở hữu khối tài sản ròng 92,3 tỉ USD, vượt mốc 90,8 tỉ USD tài sản ròng của người giàu nhất thế giới Bill Gates trước thời điểm chốt phiên giao dịch ngày thứ tư (26-7).

Tuy nhiên sau vài giờ giành ngôi quán quân, ông Bezos lại trở về vị trí thứ hai sau Bill Gates, trả lại cho nhà sáng lập Microsoft 61 tuổi ngôi vị ông đã giữ kể từ tháng 5-2013.

Chưa thể và có thể

Mặc dù việc soán ngôi chỉ xảy ra trong chốc lát, nhưng với khối lượng tài sản ngang ngửa cùng xu hướng tăng tốc thấy rõ của Amazon, giới quan sát đồ rằng chẳng mấy nữa ông chủ của Amazon sẽ thực sự giành ngôi quán quân trong danh sách những người giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates.

Thực tế, khi đã có thể soán ngôi của "ông hoàng" Bill Gates, dù trong thời gian ngắn, tỉ phú Bezos đã trở thành người đầu tiên có thể làm được kỳ tích đó trong 7 năm qua. Ông cũng là người thứ 6 trong vòng 30 năm qua từng được "chạm vào" ngai vàng của người giàu nhất thế giới.

Có một điều rất đáng chú ý là mặc dù Jeff Bezos đã là tỉ phú trong hơn 20 năm qua, kể từ lần lọt vào danh sách các tỉ phú của tạp chí Forbes năm 1998 với tài sản ròng trị giá 1,6 tỉ USD sau phiên IPO của Amazon. Nhưng khối lượng tài sản của ông chỉ thực sự gia tăng đáng kể trong hai năm qua khi cổ phiếu của Amazon tăng giá như diều gặp gió giúp Bezos thêm vào tổng tài sản ròng của ông tới 45 tỉ USD chỉ trong 2 năm này.

Cho mãi tới năm 2012 Bezos vẫn còn ở vị trí số 26 trong danh sách những người giàu nhất với tài sản ròng là 18,4 tỉ USD. Trong 5 năm qua tài sản ròng của Bezos đã tăng thêm 70 tỉ USD.  

Hiện Jeff Bezos sở hữu 79,9 triệu cổ phiếu Amazon, gần 17% lượng cổ phiếu của công ty này.

Người giàu ngày càng giàu hơn

22 năm trước Bezos còn là người khởi nghiệp với việc bán sách từ garage của gia đình. Tốc độ tăng thứ bậc của tỉ phú Bezos trong danh sách những người giàu nhất thế giới cũng cho thấy xu hướng tích tụ tài sản của các đại gia tầm cỡ thế giới đang ngày càng lớn hơn và nhanh hơn.

Vào những năm 1980, doanh nhân người Saudi Arabia, ông Adnan Khashoggi, được coi là người giàu nhất thế giới tại thời điểm đó chỉ sở hữu khối tài sản ròng khoảng 4 tỉ USD.

Tới năm 1995 khi tỉ phú Bill Gates lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới, ông sở hữu tài sản 12,9 tỉ USD. Năm 2005, ông Gates vẫn đứng đầu danh sách này với tài sản 50 tỉ USD.

Năm 1987, theo tạp chí Forbes, có 140 tỉ phú trên thế giới có tổng tài sản ròng 295 tỉ USD. HIện tại, số tỉ phú thế giới là 2.043 và tổng tài sản ròng của họ là 1,7 ngàn tỉ USD.

Trên thực tế riêng trong năm 2016 đã có thêm 233 tỉ phú mới trên thế giới, con số lớn hơn cả tổng cộng số tỉ phú thế giới tính tới năm 1987.

Trong 23 năm qua, Bill Gates đã giữ ngôi vị là người đàn ông giàu nhất thế giới suốt 18 năm. Có một sự ngắt quãng của ngôi vị này là vào giai đoạn 2010-2012 và năm 2008 khi hai tỉ phú Carlos Slim của Mexico và Warren Buffett lần lượt soán ngôi đầu của Bill Gates.

Ngoài trường hợp ngoại lệ của tỉ phú Slim và các tỉ phú nước ngoài, hai ông Gates và Buffett thực tế nhiều năm qua đã là "cặp đôi hoàn hảo" trong việc thao túng hai vị trí đầu tiên của danh sách những người giàu nhất.

Tình bạn thân thiết giữa họ và cả sự hợp tác trong các hoạt động thiện nguyện đã khiến cả hai ông trở thành những biểu tượng lớn ở phương diện "cho đi" rất hào phóng của những người giàu có.

Tỉ phú Bezos có một quan điểm hành xử khác với hai bậc đàn anh. Không giống Bill Gates, ông vẫn đang rất tích cực điều hành và gây dựng, phát triển doanh nghiệp. Ông không thích báo chí và hiếm khi đồng ý trả lời phỏng vấn cũng như phát biểu trước công chúng.

Tỉ phú Bezos cũng là người không quá nhiệt tình, nếu không muốn nói là hiếm khi, tham gia công tác từ thiện.

Ông sở hữu một lô các bất động sản giá trị như căn nhà đắt nhất tại thủ đô Washington D.C, có nhà ở Beverly Hills, California, nhà ở New York, ở Medina, Washington. Ông cũng là "địa chủ" lớn nhất với diện tích đất đai lên tới hơn 300.000 mẫu Anh (121.405 ha).

Không những thế Zeff Bezos còn là ông chủ của báo Washington Post, một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ, đồng thời là nhà sáng lập của công ty vận tải vũ trụ Blue Origin.

D Kim Thoa

Bình luận